Last Update :
23 Oct 2024
જમ્યા પછી મીઠાઈમાં ખીર ઉમેરવામાં આવે તો ભોજનનો આનંદ બમણો થઈ જાય છે. સામાન્ય રીતે ચોખાની ખીર ખૂબ જ પ્રખ્યાત હોય છે અને લોકો તેને ખાવાનું પસંદ કરે છે. પરંતુ આજે અમે તમને ચોખાની નહીં પણ મખાનાની ખીરની રેસીપી જણાવીશું, જે માત્ર સ્વાદિષ્ટ જ નથી પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. મખાનામાં ઘણા ગુણો હોય છે, તે તમારી પાચન પ્રક્રિયાને સુધારે છે. તેનું સેવન કરવાથી તણાવમાં તો રાહત મળે છે અને વજન પણ સરળતાથી ઘટાડી શકાય છે. આજે અમે જે રેસીપી શેર કરવા જઈ રહ્યા છીએ તે સુગર ફ્રી છે, તેથી ડાયાબિટીસના દર્દીઓ પણ તેનું સેવન કરી શકે છે.
સામગ્રી
- 2 કપ મખાના
- 1 કપ અંજીર
- 2 ચમચી ઘી
- 1 ચપટી એલચી પાવડર
- 1 લિટર દૂધ
- બદામ, પિસ્તા, કાજુ (ઝીણા સમારેલા)
બનાવવાની રીત
- મખાનાની ખીર બનાવવા માટે સૌથી પહેલા એક કપ અંજીરને 6થી 7 કલાક પલાળી રાખો.
- નિર્ધારિત સમય પછી, એક પેનમાં 2 ચમચી ઘી ઉમેરો અને 2 કપ મખાનાને આછા બ્રાઉન રંગના થાય ત્યાં સુધી શેકો.
- જ્યારે મખાના શેકાઈ જાય ત્યારે તેને બીજા વાસણમાં રાખો.
- હવે એક તપેલીમાં 1 લીટર દૂધ ઉમેરો અને તેને ઉકળવા દો.
- દૂધ ઉકળે એટલે તેમાં શેકેલા મખાના ઉમેરો.
- જ્યારે મખાના ઉકળતા હોય, ત્યારે પલાળેલા અંજીરને ગ્રાઈન્ડરમાં મૂકો અને તેને ખૂબ જ બારીક પીસી લો.
- અંજીરની પેસ્ટને એક વાસણમાં કાઢી લો. ત્યારબાદ બધા ડ્રાય ફ્રુટ્સને ઘીમાં નાખીને શેકી લો.
- જ્યારે મખાના દૂધ સાથે સારી રીતે ભળી જાય અને ખીર થોડી ઘટ્ટ થવા લાગે ત્યારે તેમાં ડ્રાય ફ્રૂટ્સ ઉમેરીને બરાબર મિક્સ કરી લો.
- હવે તે ઘટ્ટ થાય ત્યાં સુધી સતત હલાવતા રહો. આ પછી ખીરમાં એલચી પાવડર અને અંજીરની પેસ્ટ નાખીને મિક્સ કરી લો
- થોડીવાર માટે ખીરને પકાવો અને પછી ગેસ બંધ કરી દો.
- મખાનાની સુગર ફ્રી ખીર તૈયાર છે જો તમે ઈચ્છો તો ખીરને ગરમ કે ઠંડી સર્વ કરી શકો છો.
પ્રીમિયમ મેમ્બર શિપ હોય, તો લોગીન કરો.